10 ความลับของงานป้ายที่คุณอาจไม่รู้

10 ความลับของงานป้ายที่คุณอาจไม่รู้

10 ความลับของงานป้ายที่คุณอาจไม่รู้

1. ซิ้งค์คือเหล็ก  ใช่แล้วทุกคนวัสดุซิ้งค์คือเหล็กที่นำไปชุบสังกะสี เพื่อกันสนิม

2. LED คือชนิดไฟ มีเป็นร้อยแบบ แต่แบ่งได้ 3 แบบย่อยคร่าวๆ คือ 

      2.1 ไฟส่องสว่างตามบ้านและอาคาร เอามาแทนหลอดฟูออเรสเซ็นต์

      2.2 ไฟสำหรับงาน Assemble ต่างๆเช่นใน ป้ายโฆษณา ไฟในรถยนต์   

      2.3 ไฟสำหรับงานตกแต่ง ทั่วไป เช่นไฟคริสมาส ไฟปิงปองงานวัด

3. อักษรบัตกรี  คือการใช้ตะกัวมาเชื่อมเพื่อขึ้นรูปตัวอักษรไม่ใช่การละลายโลหะให้ติดกัน

4. ตัดเลเซอร์ มี 3 ระบบในงานป้าย - Co2 ใช้ตัดวัสดุอโลหะ - พลาสม่า ใช้การอาร์คเพื่อตัดโลหะ - ไฟเบอร์ ใช้การส่งลำแสงผ่านแก๊สจึงทำให้ผิวหน้าการตัดเรียบสวยงาม

5. อะคริลิค ในงานป้ายแบ่งเป็น สีทึบแสงเช่น #444 ใช้ในงานปแรรูปกล่องหรือชันวางสินค้า   ใส #000 ใช้ทำกล่อง ตู้หรือทดแทนกระจก  และนำแสง กระจายแสง ใช้ในงานป้ายไฟเพราะให้การผ่านของแสงดีกว่า

6. ค่า K คือค่าอุณหภูมิสี (kelvin) ไม่ใช่ค่าความสว่าง ไม่ใช่ค่าความสว่าง  ไม่ใช่ค่าความสว่าง ไม่ใช่ค่าความสว่าง  หรือ สีของแสงวัดจากความยาวคลื่นเป็นนาโนเมตร เรียกว่าสเปกตรัมคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ที่ตาเรามองเห็นได้มีตั้งแต่ 1000K-10000K ไล่โทนสีตั้งแต่ ม่วง คราม น้ำเงิน เขียว เหลือง แสด แดง  

7. “ลูเมน(lumen)” คือหน่วยวัดความสว่างของหลอดไฟ โดยการเอาแหล่งกำเนิดแสงไว้ที่ศูนย์กลางของทรงกลม ซึ่งมีรัศมีเท่ากับ 1 ฟุต หรือ 1 ลูเมนต่อตารางฟุต ใน 1 ตารางฟุต จะมีเส้นแสงมาตก 1 เส้น หรือ 1 ลูเมน

8. Lux เป็นหน่วยวัดความเข้มแสงหรือความสว่างต่อพื้นที่ โดยวัดจากเคริื่องวัดแสงจากจุดกำเนิดแสงโดนที่ความเข้มข้นจะมากน้อยขึนอยู่กับระยะห่างเป็นหลัก เช่นต้องการทราบว่าป้ายแบบนี้สว่างเท่าไร จะใช้เครื่องมือ LUX Meter วัดเอา

9.  Duratrans ดูราแทรน เป็นผลิตภัณฑ์ของโกดัก สร้างภาพด้วยแสงเลเซอร์ (Laser Beam – RGB) โดยเครื่อง Durst Lambda จากอิตาลี  เป็นเทคโนโลยี่ก่อนมีระบบ (Backlit inkjet)

10. ผ้าโปร่งแสงเฟบริค (Fabric)  ในไทยตอนนี้มีใช้กัน คือ  1.ผ้า HeyBlue นำเข้าจากเยอรมัน 2.ผ้า 3P คือยี่ห้อของจีนเนื้อจะหยาบกว่าและพิมพ์ไม่ไม่สวยเท่าของเยอรมัน มีหลายสิบแบบมาก  3.ผ้ายืด เนือ PVC ใช้พิมพ์กับเครื่อง  Print UV flatbed